ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไอเดียตกแต่งหอพัก แต่งหอพักอย่างไรไม่ให้จำเจ

ไอเดียตกแต่งหอพัก
ขอเสนอไอเดียตกแต่งหอพัก สำหรับใครที่อยากให้หอพักของตัวเองมีชีวิตชีวามากกว่าเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ และทำให้ห้องของเราถูกใจมากที่สุด

7 ไอเดียตกแต่งหอพัก

วอลล์เปเปอร์แบบลอกและติด

วอลล์เปเปอร์แบบลอกและติดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำไปตกแต่งซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้บนผนังห้องเท่านั้น ข้อดีของวอลล์เปเปอร์แบบนี้คือคุณสามารถนำไปใช้กับอะไรก็ได้ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ประตู หรือจะเพิ่มสีสันให้ด้านหลังตู้หนังสือรวมไปถึงการตกแต่งหัวเตียง เพราะจะไม่ทำความเสียหายให้กับผนังห้อง

อัปเกรดเรื่องแสง

ห้องในหอพักไม่จำเป็นต้องใช้โคมไฟตั้งโต๊ะเพียงอย่างเดียว แต่อาจใช้ไฟประเภทอื่นๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมได้ เช่นการใช้ไฟประดับตามหัวเตียง

ทำให้สายไฟไม่รก

เมื่อมีเพื่อนร่วมห้องอย่างน้อย 2 คนที่จะใช้พื้นที่ร่วมกัน อาจมีความยุ่งเหยิงของสายไฟเกิดขึ้น ดังนั้นแนะนำให้จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยและเป็นระเบียบนั่นรวมไปถึงสายลำโพง โดยอาจใช้เทปกาวพันสายไฟกับรางปลั๊กไฟแล้วติดไว้ด้านล่างของโต๊ะ เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย

จัดพื้นที่ให้เป็นโซนอย่างชัดเจน

ในห้องพักที่มีขนาดเล็กควรจะสร้างบรรยากาศของห้องให้สงบและเป็นระเบียบเมื่อพื้นที่ห้องสะอาด และเป็นระเบียบคุณจะได้โฟกัสกับมุมต่างๆ ได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นที่นั่งทำงาน หรือห้องครัว เพื่อเป็นการง่ายต่อการจัดเก็บหรือการทำความสะอาด

ทำให้มุมนอนหลับของคุณมีฟังก์ชั่นหลากหลาย

เรื่องของพื้นที่ในหอพักถือเป็นเรื่องสำคัญ และหากคุณสามารถเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ได้เพียงชิ้นเดียวภายในห้องพักการเพิ่มโต๊ะข้างเตียงจะทำให้คุณมีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มมากขึ้น หรือจะเป็นที่เก็บของใต้เตียงก็เหมาะสม เพื่อเป็นการพรางสายตาข้าวของที่รกให้เป็นระเบียบ

เพิ่มต้นไม้เพื่อเติมความมีชีวิต

ต้นไม้ทำให้สบายตา และหากคิดจะปลูกต้นไม้ในห้อง การใช้ไม้แขวนจำนวนมากมาตกแต่งจึงเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมสำหรับหอพัก เพราะห้องในหอพักมีขนาดเล็ก ต้นไม้ที่เหมาะกับการแขวนมีหลายชนิด เช่นพลูด่างรวมไปถึงต้นไม้ที่มีโครงสร้างสูงไม่ใหญ่มากก็เหมาะสมเช่นกัน แต่ต้องเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมด้วยเช่นกัน 

อย่าลืมตกแต่งห้องน้ำ

ถ้าเป็นการใช้ห้องน้ำรวมร่วมกัน คุณคงทำอะไรได้ไม่มาก แต่ถ้าโชคดีพอที่จะมีห้องน้ำส่วนตัวก็ควรเพิ่มบุคลิกเข้าไปด้วย โดยอาจนำม่านอาบน้ำ แผ่นปูพื้นและพวกที่จัดเก็บของ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ห้องน้ำได้ฟีลเหมือนอยู่ที่บ้านมากขึ้น และทำให้เราสามารถใช้เวลาในห้องน้ำได้อย่างมีความสุข

ที่มา  sanook.com/home/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บ้านในฝันเพื่อการเกษตร มีแปลงผัก ต้นไม้ เล้าไก่พร้อม

  ชวนมาดู บ้านในฝัน สำหรับสายอยากทำสวน การเกษตร ที่โครงการบ้านสวนเกษตรผสมผสานองครักษ์ จังหวัดนครนายก โดยตัวบ้านจะทำมาจากไม้ และมีการออกแบบใต้ถุนสูงที่ออกแบบและควบคุมโครงการด้วยสถาปนิกและวิศวกรที่มีประสบการณ์ทางด้านงานเกษตร นอกจากนี้ในส่วนของการออกแบบพื้นที่ ก็ใช้หลักการด้วยภูมิสังคม ที่นอกจากจะได้บ้านไม้ที่สวยงามแล้วมีต้นไม้นานาพันธุ์แปลงผักพร้อมปลูก เล้าไก่พร้อมไก่ไข่อีกเช่นกัน โดยโครงการนี้ ราคาเริ่มต้น 3,000 บาทต่อตารางวา โดยราคานี้ยังไม่รวมบ้านไม้ มีจำนวนรวม 9 แปลง เริ่มต้นแปลงละ 2-4 ไร่ ดูรูปภาพบ้านในฝันเพิ่มเติม  sanook.com/home/33705/

บ้านในฝันหลังเล็กริมแม่น้ำ เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย

   สถาปนิก Ilikedesignstudio ได้ทำการออกแบบผลงาน  FARMSUP HOUSE   บ้านในฝัน สำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ คุณศุภ – ศุภรัฐ ทิมจันทร์ และ คุณปู – ชลียา วามสิงห์ โดยการออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย สามารถสัมผัสกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายละเอียดของการออกแบบบ้านหลังนี้นั้น จะเป็นทรงหน้าจั่ว จึงทำให้เพดานมีการยกสูง ทำให้ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่ง อีกทั้งยังมี ไฮไลท์ของบ้านก็จะเป็นเฉลียงกว้างข้างบ้านที่ออกแบบโปร่งโล่ง ตั้งยื่นออกไปริมคูน้ำ ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้  ดูรูปภาพบ้านในฝันหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/31649/

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมอลสำหรับวัยเกษียณ

 จิ๋วจิ๋ว Studio ได้ทำการออกแบบ บ้านชั้นเดียว  โดยได้มีการจัดวางแปลนบ้านแบบง่ายๆ โดยมีพื้นที่ส่วนกลาง โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงานเชื่อมต่อกัน วางเรียงกันแบบ Open plan  ทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น  วัสดุหลักของตัวบ้านจะเลือกใช้เมทัลชีทสีเทาเข้ม ทั้งส่วนของผนังและหลังคา การเลือกใช้สีเข้มก็เพื่อให้บ้านดูนิ่งสงบและเข้ากับบริบทโดยรอบ สำหรับงานผนังเป็นผนังเบา ผนังก่ออิฐ และใช้งานไม้เข้ามาตัดเพื่อให้บ้านดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ส่วนงานโครงสร้างเลือกเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ ส่วนพื้นที่กลางบ้านยังเพิ่มพื้นที่สวนเล็กๆ สำหรับปลูกต้นไม้  แล้วยังเพิ่มช่องเปิด เพื่อให้ลมไหลเวียนผ่านตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผู้ออกแบบได้มีการจัดวางเฉลียงบ้านให้อยู่ในตำแหน่งส่วนทางเข้าบ้าน และไหลมาถึงพื้นที่ด้านข้างอาคารด้วย โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน ,โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงาน ,3 ห้องนอน ,1 ห้องน้ำ ,1 ห้องครัว และที่จอดรถ 1 คัน  ดูรูปแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ต่อ  sanook.com/home/33641/