ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไอเดียตกแต่งหอพัก แต่งหอพักอย่างไรไม่ให้จำเจ

ไอเดียตกแต่งหอพัก
ขอเสนอไอเดียตกแต่งหอพัก สำหรับใครที่อยากให้หอพักของตัวเองมีชีวิตชีวามากกว่าเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ และทำให้ห้องของเราถูกใจมากที่สุด

7 ไอเดียตกแต่งหอพัก

วอลล์เปเปอร์แบบลอกและติด

วอลล์เปเปอร์แบบลอกและติดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำไปตกแต่งซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้บนผนังห้องเท่านั้น ข้อดีของวอลล์เปเปอร์แบบนี้คือคุณสามารถนำไปใช้กับอะไรก็ได้ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ประตู หรือจะเพิ่มสีสันให้ด้านหลังตู้หนังสือรวมไปถึงการตกแต่งหัวเตียง เพราะจะไม่ทำความเสียหายให้กับผนังห้อง

อัปเกรดเรื่องแสง

ห้องในหอพักไม่จำเป็นต้องใช้โคมไฟตั้งโต๊ะเพียงอย่างเดียว แต่อาจใช้ไฟประเภทอื่นๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมได้ เช่นการใช้ไฟประดับตามหัวเตียง

ทำให้สายไฟไม่รก

เมื่อมีเพื่อนร่วมห้องอย่างน้อย 2 คนที่จะใช้พื้นที่ร่วมกัน อาจมีความยุ่งเหยิงของสายไฟเกิดขึ้น ดังนั้นแนะนำให้จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยและเป็นระเบียบนั่นรวมไปถึงสายลำโพง โดยอาจใช้เทปกาวพันสายไฟกับรางปลั๊กไฟแล้วติดไว้ด้านล่างของโต๊ะ เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย

จัดพื้นที่ให้เป็นโซนอย่างชัดเจน

ในห้องพักที่มีขนาดเล็กควรจะสร้างบรรยากาศของห้องให้สงบและเป็นระเบียบเมื่อพื้นที่ห้องสะอาด และเป็นระเบียบคุณจะได้โฟกัสกับมุมต่างๆ ได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นที่นั่งทำงาน หรือห้องครัว เพื่อเป็นการง่ายต่อการจัดเก็บหรือการทำความสะอาด

ทำให้มุมนอนหลับของคุณมีฟังก์ชั่นหลากหลาย

เรื่องของพื้นที่ในหอพักถือเป็นเรื่องสำคัญ และหากคุณสามารถเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ได้เพียงชิ้นเดียวภายในห้องพักการเพิ่มโต๊ะข้างเตียงจะทำให้คุณมีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มมากขึ้น หรือจะเป็นที่เก็บของใต้เตียงก็เหมาะสม เพื่อเป็นการพรางสายตาข้าวของที่รกให้เป็นระเบียบ

เพิ่มต้นไม้เพื่อเติมความมีชีวิต

ต้นไม้ทำให้สบายตา และหากคิดจะปลูกต้นไม้ในห้อง การใช้ไม้แขวนจำนวนมากมาตกแต่งจึงเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมสำหรับหอพัก เพราะห้องในหอพักมีขนาดเล็ก ต้นไม้ที่เหมาะกับการแขวนมีหลายชนิด เช่นพลูด่างรวมไปถึงต้นไม้ที่มีโครงสร้างสูงไม่ใหญ่มากก็เหมาะสมเช่นกัน แต่ต้องเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมด้วยเช่นกัน 

อย่าลืมตกแต่งห้องน้ำ

ถ้าเป็นการใช้ห้องน้ำรวมร่วมกัน คุณคงทำอะไรได้ไม่มาก แต่ถ้าโชคดีพอที่จะมีห้องน้ำส่วนตัวก็ควรเพิ่มบุคลิกเข้าไปด้วย โดยอาจนำม่านอาบน้ำ แผ่นปูพื้นและพวกที่จัดเก็บของ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ห้องน้ำได้ฟีลเหมือนอยู่ที่บ้านมากขึ้น และทำให้เราสามารถใช้เวลาในห้องน้ำได้อย่างมีความสุข

ที่มา  sanook.com/home/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวนริมทุ่งนา มีลานนั่งชมทุ่งนาเขียวขจี

  คุณ สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์ ได้ทำการแชร์ไอเดีย แบบบ้าน สวนหลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยอาคารห้องพักและชานกว้างนอกตัวบ้าน มีบรรยากาศร่มรื่นเนื่องด้วยตัวบ้านถูกขนาบข้างด้วยทุ่งนาและต้นไม้หลากหลายชนิด โดยจุดเด่นของบ้านหลังนี้จะอยู่ถัดออกมาจากตัวบ้าน  ตามใต้ต้นไม้แต่ละต้น เจ้าของบ้านก็จัดวางชุดโต๊ะและม้านั่งเอาไว้ ซึ่งชานบ้านกว้าง ๆ มุมนี้ เป็นลานเปิดโล่ง ที่มาพร้อมกับบาร์เล็ก ๆ เพื่อให้สามารถนั่งชมบรรยากาศร่มรื่นจากทุ่งนาได้นั่นเอง  ดูรูปแบบบ้านหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/33661/

บ้านในฝันหลังเล็กริมแม่น้ำ เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย

   สถาปนิก Ilikedesignstudio ได้ทำการออกแบบผลงาน  FARMSUP HOUSE   บ้านในฝัน สำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ คุณศุภ – ศุภรัฐ ทิมจันทร์ และ คุณปู – ชลียา วามสิงห์ โดยการออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย สามารถสัมผัสกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายละเอียดของการออกแบบบ้านหลังนี้นั้น จะเป็นทรงหน้าจั่ว จึงทำให้เพดานมีการยกสูง ทำให้ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่ง อีกทั้งยังมี ไฮไลท์ของบ้านก็จะเป็นเฉลียงกว้างข้างบ้านที่ออกแบบโปร่งโล่ง ตั้งยื่นออกไปริมคูน้ำ ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้  ดูรูปภาพบ้านในฝันหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/31649/

4 ขั้นตอนทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบเปื้อนโคลน

  ขอเสนอ วิธีทำความสะอาดรองเท้า ผ้าใบเปื้อนโคลนสำหรับหลายๆ คนต้องลุยน้ำเพราะฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้รองเท้าผ้าใบคู่เก่งจึงอาจเปื้อนคราบโคลนทำให้รองเท้าสกปรกได้ 4 ขั้นตอนการซักรองเท้าผ้าใบเปื้อนโคลน ปล่อยให้โคลนที่ติดรองเท้าผ้าใบแห้ง สำหรับวิธีที่ทำให้โคลนแห้งเร็วขึ้นคือให้วางรองเท้าไว้ใกล้ช่องระบายอากาศหรือพัดให้โคลนแห้งเร็วขึ้น โดยวางรองเท้าที่เปื้อนโคลนไว้บนกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นบริเวณนั้นสกปรก กำจัดโคลนที่ติดรองเท้าออก ให้ใช้แปรงแข็งๆปัดสิ่งสกปรกที่แห้งออก หรือเพียงกระแทกรองเท้าทั้งสองข้างเข้าด้วยกันก็จะทำให้โคลนที่เกาะเป็นก้อนแตกและหลุดออกมา หากมีคราบตกค้างบนรองเท้า สามารถขูดออกด้วยช้อนหรือตะไบเล็บ สุดท้ายให้ใช้ผ้าขนหนูแห้งเช็ดรองเท้าเพื่อกำจัดโคลนหรือฝุ่นที่เหลือ เอาเชือกรองเท้าออก ให้ถอดเชือกผูกรองเท้าแล้วดึงลิ้นรองเท้าขึ้น เปิดรองเท้าผ้าใบให้กว้างขึ้น หากพบโคลนอยู่ใต้พื้นรองเท้าให้ถอดพื้นรองเท้าออก ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบด้วยแปรงสีฟัน หลังจากขจัดคราบสกปรกออกจากรองเท้าแล้วให้ผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยกับน้ำยาซักผ้า ใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มน้ำยาทำความสะอาด แล้วขัดทำความสะ