ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

7 ข้อห้ามสนามหญ้าหน้าบ้าน ถ้าอยากให้สนามหญ้าสวยและดูดี

สนามหญ้า

สนามหญ้าเป็นพื้นที่สร้างความสบายตาเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมอเนกประสงค์ร่วมกันกับเพื่อนๆหรือสมาชิกในครอบครัว แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าหากอยากให้สนามหญ้าสวยและดูดี มีข้อห้ามดังต่อไปนี้ 

7 ข้อห้ามอย่าทำสิ่งเหล่านี้กับสนามหญ้า

อย่าปลูกหญ้าผิดประเภท

หากต้องการปลูกหญ้าที่สนามหญ้าให้เขียวชอุ่มอย่าลืมปลูกหญ้าที่สนามหญ้าให้เหมาะกับสถานที่ของคุณ หญ้าบางชนิดสามารถทนต่อความร้อนในฤดูร้อนที่แห้งแล้งในขณะที่หญ้าบางชนิดสามารถทนต่อฤดูหนาวได้

อย่าลืมเติมอากาศและสารอาหารให้สนามหญ้า

หญ้าของสนามหญ้าส่วนใหญ่จะปลูกบนชั้นดินด้านบนที่ค่อนข้างเหนียวเมื่อเวลาผ่านไป เราควรเติมสารอาหารให้กับหญ้าด้วย เพื่อฟื้นฟูสภาพดินที่ดีต่อหญ้า

อย่ารดน้ำสนามหญ้าทุกวัน

หากมีน้ำมากเกินไปไม่ดีต่อสนามหญ้า แทนที่จะรดน้ำทุกวันๆ ละเป็นเวลา 15 นาทีให้เลือกรดน้ำ 1 วันต่อสัปดาห์โดยรดประมาณ 1 ชั่วโมง การรดน้ำแบบนี้จะทำให้สนามหญ้าของคุณมีสุขภาพดีขึ้น และทนแล้งมากขึ้น

อย่าให้ปุ๋ยจำนวนมากในบริเวณที่ร่มรื่น

คนส่วนใหญ่มักจะใส่ปุ๋ยบริเวณพื้นที่ร่มเงามากเกินไปเพราะคิดว่าหญ้ามีปัญหาแต่นั่นถือเป็นการฆ่าหญ้าเร็วขึ้น หลายคนมีสนามหญ้าที่โดนทั้งแสงแดดส่องถึงเกือบตลอดทั้งวัน กับสนามหญ้าที่มีร่มเงาที่อาจจะได้แสงแดดโดยตรงเพียง 2-4 ชั่วโมง ความต้องการน้ำและปุ๋ยของพวกเขาแตกต่างกัน หญ้าในบริเวณที่มีร่มเงาต้องการน้ำน้อยเพราะระเหยได้น้อยกว่า 

อย่าตัดหญ้าให้สั้นเกินไป

การตัดหญ้า หญ้าทุกชนิดมีความสูงของใบที่เหมาะสมเนื่องจากใบหญ้าเป็นแหล่งอาหารของพืช หากใบหญ้าสั้นไม่สามารถสร้างอาหารได้มากเท่ากับใบหญ้ายาว นอกจากนี้ใบที่ยาวยังให้ร่มเงาและทำให้ดินเย็นลง

อย่าตัดหญ้าที่เปียก

การตัดหญ้าเปียกอาจทำให้ล้อของเครื่องตัดหญ้ามีเศษหญ้า หรือเศษไม้ขนาดใหญ่ติดได้ นอกจากนี้หญ้าเปียกที่ติดอยู่กับเครื่องตัดหญ้ายังทำให้ทำความสะอาดเครื่องตัดหญ้าได้ยากอีกด้วย

อย่าละเลยพื้นที่ที่สัตว์เลี้ยงทำธุระ

จุดที่สุนัขอาจไปปัสสาวะจะเป็นวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-8 นิ้วโดยมีหญ้าตายอยู่ตรงกลางและล้อมรอบด้วยหญ้าสีเขียว ซึ่งจุดเหล่านี้มันจะต้องปลูกหญ้าของคุณใหม่ เพราะมันจะไม่กลับมาเอง โดยก่อนปลูกหญ้าใหม่จะต้องมีการเจือจางปัสสาวะของสุนัขออกจากดินก่อน

ที่มา sanook.com/home/garden/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บ้านในฝันเพื่อการเกษตร มีแปลงผัก ต้นไม้ เล้าไก่พร้อม

  ชวนมาดู บ้านในฝัน สำหรับสายอยากทำสวน การเกษตร ที่โครงการบ้านสวนเกษตรผสมผสานองครักษ์ จังหวัดนครนายก โดยตัวบ้านจะทำมาจากไม้ และมีการออกแบบใต้ถุนสูงที่ออกแบบและควบคุมโครงการด้วยสถาปนิกและวิศวกรที่มีประสบการณ์ทางด้านงานเกษตร นอกจากนี้ในส่วนของการออกแบบพื้นที่ ก็ใช้หลักการด้วยภูมิสังคม ที่นอกจากจะได้บ้านไม้ที่สวยงามแล้วมีต้นไม้นานาพันธุ์แปลงผักพร้อมปลูก เล้าไก่พร้อมไก่ไข่อีกเช่นกัน โดยโครงการนี้ ราคาเริ่มต้น 3,000 บาทต่อตารางวา โดยราคานี้ยังไม่รวมบ้านไม้ มีจำนวนรวม 9 แปลง เริ่มต้นแปลงละ 2-4 ไร่ ดูรูปภาพบ้านในฝันเพิ่มเติม  sanook.com/home/33705/

บ้านในฝันหลังเล็กริมแม่น้ำ เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย

   สถาปนิก Ilikedesignstudio ได้ทำการออกแบบผลงาน  FARMSUP HOUSE   บ้านในฝัน สำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ คุณศุภ – ศุภรัฐ ทิมจันทร์ และ คุณปู – ชลียา วามสิงห์ โดยการออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย สามารถสัมผัสกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายละเอียดของการออกแบบบ้านหลังนี้นั้น จะเป็นทรงหน้าจั่ว จึงทำให้เพดานมีการยกสูง ทำให้ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่ง อีกทั้งยังมี ไฮไลท์ของบ้านก็จะเป็นเฉลียงกว้างข้างบ้านที่ออกแบบโปร่งโล่ง ตั้งยื่นออกไปริมคูน้ำ ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้  ดูรูปภาพบ้านในฝันหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/31649/

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมอลสำหรับวัยเกษียณ

 จิ๋วจิ๋ว Studio ได้ทำการออกแบบ บ้านชั้นเดียว  โดยได้มีการจัดวางแปลนบ้านแบบง่ายๆ โดยมีพื้นที่ส่วนกลาง โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงานเชื่อมต่อกัน วางเรียงกันแบบ Open plan  ทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น  วัสดุหลักของตัวบ้านจะเลือกใช้เมทัลชีทสีเทาเข้ม ทั้งส่วนของผนังและหลังคา การเลือกใช้สีเข้มก็เพื่อให้บ้านดูนิ่งสงบและเข้ากับบริบทโดยรอบ สำหรับงานผนังเป็นผนังเบา ผนังก่ออิฐ และใช้งานไม้เข้ามาตัดเพื่อให้บ้านดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ส่วนงานโครงสร้างเลือกเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ ส่วนพื้นที่กลางบ้านยังเพิ่มพื้นที่สวนเล็กๆ สำหรับปลูกต้นไม้  แล้วยังเพิ่มช่องเปิด เพื่อให้ลมไหลเวียนผ่านตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผู้ออกแบบได้มีการจัดวางเฉลียงบ้านให้อยู่ในตำแหน่งส่วนทางเข้าบ้าน และไหลมาถึงพื้นที่ด้านข้างอาคารด้วย โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน ,โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงาน ,3 ห้องนอน ,1 ห้องน้ำ ,1 ห้องครัว และที่จอดรถ 1 คัน  ดูรูปแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ต่อ  sanook.com/home/33641/