ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

5 เหตุผลที่ห้องครัวควรสะอาดเพื่อสร้างสุขนิสัยที่ดีให้ทุกคนในบ้าน

ห้องครัว
ห้องครัว เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรรักษาความสะอาดไม่แพ้ห้องอื่นๆในตัวบ้าน โดยในวันนี้เราขอเสนอ 5 เหตุผลที่ห้องครัวควรเป็นสถานที่ที่สะอาดตลอดเวลา

เหตุผลที่ควรทำให้ห้องครัวสะอาด

เป็นตัวอย่างสำหรับเด็กๆหรือลูก

หากอยากให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดี นอกจากการสอนแล้ว การทำให้พวกเขาดูเป็นตัวอย่างก็มีความสำคัญไม่น้อย การที่คุณรักษาความสะอาดเป็นประจำจะทำให้เกิดการจดจำได้จากลูกๆ ของคุณ และเขาจะนำนิสัยของคุณไปทำต่อ

ประหยัดค่าอาหาร

การที่คุณทำความสะอาดห้องครัวเป็นประจำ จะทำให้คุณสามารถทิ้งอาหารที่เน่าเสียทันที ก่อนที่เชื้อราจะลามไปยังสิ่งของอื่นๆ และยังเป็นการเช็กดูว่าคุณมีอาหารอะไรบ้างที่เหลือก่อนที่จะทำการซื้อของเข้าบ้านครั้งถัดไป

ช่วยลดความยุ่งยากในการเตรียมครัว

ในการที่จะประกอบอาหาร ถ้าหากเราทำอาหารไปด้วยและจัดเก็บระเบียบห้องครัวไปด้วย แม้จะยุ่งยากซักหน่อย แต่จะเป็นการลดภาระความเหนื่อยหลังทำอาหาร และถ้าหากคุณทำความสะอาดครัวไว้ล่วงหน้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการมาเคลียร์สิ่งเหล่านี้อีกครั้ง

ความปลอดภัย

น้ำมันที่หยดลงบนพื้นอาจทำให้ใครบางคนลื่นล้มและน้ำมันที่เลอะจากเตาอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ห้องครัวเป็นจุดเดียวที่มีความร้อนสูงไฟฟ้า และวัตถุมีคม ในการควบคุมสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายนี้การรักษาความสะอาดและจัดระเบียบจะเป็นทางที่ดีที่สุด

จัดการอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องครัวบ้านไหนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก การทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเราหมั่นทำความสะอาด ซึ่งก็หมายถึงชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและเป็นการถนอมการใช้งานได้ดีกว่าเดิม

ที่มา sanook.com/home/35589/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บ้านในฝันเพื่อการเกษตร มีแปลงผัก ต้นไม้ เล้าไก่พร้อม

  ชวนมาดู บ้านในฝัน สำหรับสายอยากทำสวน การเกษตร ที่โครงการบ้านสวนเกษตรผสมผสานองครักษ์ จังหวัดนครนายก โดยตัวบ้านจะทำมาจากไม้ และมีการออกแบบใต้ถุนสูงที่ออกแบบและควบคุมโครงการด้วยสถาปนิกและวิศวกรที่มีประสบการณ์ทางด้านงานเกษตร นอกจากนี้ในส่วนของการออกแบบพื้นที่ ก็ใช้หลักการด้วยภูมิสังคม ที่นอกจากจะได้บ้านไม้ที่สวยงามแล้วมีต้นไม้นานาพันธุ์แปลงผักพร้อมปลูก เล้าไก่พร้อมไก่ไข่อีกเช่นกัน โดยโครงการนี้ ราคาเริ่มต้น 3,000 บาทต่อตารางวา โดยราคานี้ยังไม่รวมบ้านไม้ มีจำนวนรวม 9 แปลง เริ่มต้นแปลงละ 2-4 ไร่ ดูรูปภาพบ้านในฝันเพิ่มเติม  sanook.com/home/33705/

บ้านในฝันหลังเล็กริมแม่น้ำ เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย

   สถาปนิก Ilikedesignstudio ได้ทำการออกแบบผลงาน  FARMSUP HOUSE   บ้านในฝัน สำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ คุณศุภ – ศุภรัฐ ทิมจันทร์ และ คุณปู – ชลียา วามสิงห์ โดยการออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย สามารถสัมผัสกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายละเอียดของการออกแบบบ้านหลังนี้นั้น จะเป็นทรงหน้าจั่ว จึงทำให้เพดานมีการยกสูง ทำให้ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่ง อีกทั้งยังมี ไฮไลท์ของบ้านก็จะเป็นเฉลียงกว้างข้างบ้านที่ออกแบบโปร่งโล่ง ตั้งยื่นออกไปริมคูน้ำ ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้  ดูรูปภาพบ้านในฝันหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/31649/

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมอลสำหรับวัยเกษียณ

 จิ๋วจิ๋ว Studio ได้ทำการออกแบบ บ้านชั้นเดียว  โดยได้มีการจัดวางแปลนบ้านแบบง่ายๆ โดยมีพื้นที่ส่วนกลาง โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงานเชื่อมต่อกัน วางเรียงกันแบบ Open plan  ทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น  วัสดุหลักของตัวบ้านจะเลือกใช้เมทัลชีทสีเทาเข้ม ทั้งส่วนของผนังและหลังคา การเลือกใช้สีเข้มก็เพื่อให้บ้านดูนิ่งสงบและเข้ากับบริบทโดยรอบ สำหรับงานผนังเป็นผนังเบา ผนังก่ออิฐ และใช้งานไม้เข้ามาตัดเพื่อให้บ้านดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ส่วนงานโครงสร้างเลือกเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ ส่วนพื้นที่กลางบ้านยังเพิ่มพื้นที่สวนเล็กๆ สำหรับปลูกต้นไม้  แล้วยังเพิ่มช่องเปิด เพื่อให้ลมไหลเวียนผ่านตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผู้ออกแบบได้มีการจัดวางเฉลียงบ้านให้อยู่ในตำแหน่งส่วนทางเข้าบ้าน และไหลมาถึงพื้นที่ด้านข้างอาคารด้วย โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน ,โถงนั่งเล่น ทานอาหาร และพื้นที่ทำงาน ,3 ห้องนอน ,1 ห้องน้ำ ,1 ห้องครัว และที่จอดรถ 1 คัน  ดูรูปแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ต่อ  sanook.com/home/33641/