ขอเสนอวิธีเวฟไข่อย่างถูกต้อง ไม่ให้ไข่ระเบิด โดยสาเหตุที่ทำให้ไข่ระเบิดนั้นเพราะความร้อนในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ จะทำให้โมเลกุลของน้ำในไข่ต้มสั่นสะเทือนกลายเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ถุงน้ำภายในไข่แดงมีอุณหภูมิสูงและมีความดันมากขึ้น โดยที่ไม่สามารถระบายออกได้ภายใต้เปลือกไข่ เมื่อถุงน้ำที่มีความร้อนสูงถูกรบกวนจากอุปกรณ์ที่เจาะเข้าไป ถุงน้ำเดือดทั้งหมดภายในไข่แดงก็พร้อมที่จะระเบิดทันที ซึ่งเป็นเหตุให้บางครั้งเมื่อนำไข่ออกมาจากไมโครเวฟแล้ว หากนำอะไรไปเจาะ หรือกระทบไข่จึงระเบิดในเวลาต่อมา
วิธีเวฟไข่ไม่ให้ระเบิด
- ทาก้นภาชนะที่ใช้เวฟไข่ด้วยเนย มาการีน หรือน้ำมันพืช เน้นว่าทาแค่บางๆ พอ
- ตอกไข่ และแยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ใส่ไข่ขาวกับไข่แดงแยกกันคนละถ้วย สำหรับใครที่ให้เทรวมกันแล้วเวฟพร้อมกัน จะทำให้ไข่ขาวกับไข่แดงจะสุกในเวลาที่ไม่เท่ากัน
- ใช้ส้อม หรือมีดเจาะไข่แดงก่อนนำไปเวฟ เพราะแม้จะแยกไข่แดง กับไข่ขาวออกจากกันแล้ว แต่เยื่อหุ้มไข่แดงเมื่อโดนความร้อนจัดอาจทำให้ปะทุออกมาได้
- ใช้พลาสติก Wrap บริเวณปากภาชนะที่จะนำไข่ไปอุ่น (โดยต้องเลือกพลาสติกที่สามารถนำไปใช้กับไมโครเวฟได้เท่านั้น)
- สำหรับการเวฟไข่ขาวนั้นให้ใช้ความแรงแบบปานกลาง หรือแบบต่ำ และให้หยุดเวฟก่อนไข่ขาวจะสุก เนื่องจากเมื่อนำไข่ขาวออกมาจากไมโครเวฟแล้ว ความร้อนด้านในยังคงอยู่ ซึ่งจะช่วยทำให้ไข่สุกต่อไปได้ ( ไข่ขาว 1 ฟองใช้เวลาแค่ไม่ครึ่งนาที- 1 นาทีเท่านั้นพอ)
- หากเวฟไข่แดงให้นำภาชนะที่ใส่ไข่แดงเข้าไปเวฟในอุณหภูมิเช่นเดียวกับการเวฟไข่ขาว แต่ใช้เวลาสั้นกว่า เพราะใช้เวลาไม่เกินครึ่งนาทีก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการเวฟไข่แดงหลายๆ ฟองให้หยุดเวฟทุกๆ ครึ่งนาที
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น