วิธีเก็บถั่วงอก ให้น่ารับประทาน สด กรอบ ไม่เหี่ยว
ปัญหาหนึ่งที่พบเมื่อซื้อถั่วงอกมาแล้วยังไม่สะดวกทำอาหารในทันทีนั่นก็คือถั่วงอกเริ่มดำ เหี่ยว เน่า ไม่สดน่ารับประทานเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ จึงอยากชวนมาดูวิธีเก็บถั่วงอกให้ได้นาน
วิธีเก็บถั่วงอก
- ทำการเก็บถั่วงอกไว้ในถุงพลาสติกที่มีอากาศถ่ายเท จากนั้นมัดถุงให้ถุงมีลักษณะพองด้วยอากาศวิธีนี้สามารถเก็บถั่วงอกให้สดได้ประมาณ 3-4 วัน
- เก็บถั่วงอกไว้ในภาชนะหรือถุงพลาสติกที่คลุมด้วยทิชชู วิธีการคือให้ใส่ถั่วงอกลงไปในทิชชูแล้วปิดด้วยทิชชู จากนั้นใส่ถั่วงอกลงไปด้านบน ก่อนจะคลุมด้วยทิชชูประมาณ 2 ชั้น วิธีนี้สามารถเก็บถั่วงอกได้ประมาณ 5 วัน แต่อาจจะมีถั่วงอกบางส่วนเริ่มเละ
- วิธีการแช่ถั่วงอก เริ่มต้นจากเด็ดส่วนเปลือกสีดำ ส่วนทีไม่สดของถั่วงอกทิ้งไป จากนั้นนำถั่วงอกเปลี่ยนไปใส่ภาชนะขนาดใหญ่ที่มีฝาปิด เทน้ำลงไปในภาชนะนั้นเพื่อแช่ถั่วงอกไม่ต้องใช้น้ำเย็น ปิดฝาภาชนะนั้นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ถ้ายังไม่นำถั่วงอกมาประกอบอาหารก็ให้เปลี่ยนน้ำทิ้งจากภาชนะทุกๆ วัน หรือถ้าลืมจะเป็น 2 วันครั้งก็ได้
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น