ชวนมาดูวิธีเก็บมะนาวอย่างถูกต้อง เก็บรักษามะนาวอย่างไรให้น่ารับประทาน ยืดอายุให้ผลไม้รสเปรี้ยวนี้อยู่ได้นานหลายสัปดาห์ และหลายเดือน
วิธีเก็บมะนาวให้นาน
- เก็บมะนาวไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติ มะนาวทั้งลูกสามารถอยู่ได้นานถึง 1 สัปดาห์หากคุณเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องบนเคาน์เตอร์
- เก็บมะนาวไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา มะนาวทั้งลูกสามารถอยู่ในตู้เย็นได้นานถึง 1 เดือนหากคุณเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท หรือถุงพลาสติกที่ปินสนิทในลิ้นชัก
- หั่นมะนาวฝานเป็นแว่นแล้วแช่ คุณสามารถแช่มะนาวผ่าครึ่งและฝานมะนาวเป็นชิ้นในตู้เย็นเป็นเวลา 5-7 วันในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท หรือถุงแบบมีซิป คุณยังสามารถห่อมะนาวฝานเป็นแผ่นด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้มะนาวแห้ง
- คั้นน้ำมะนาว คุณสามารถคั้นมะนาวและเก็บน้ำมะนาวไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทหรือขวดแก้วที่ปิดสนิทในตู้เย็น น้ำมะนาวสามารถอยู่ได้นานกว่าสี่วัน แม้ว่าจะค่อยๆ สูญเสียรสชาติไป
- ใส่มะนาวในช่องแช่แข็ง คุณสามารถแช่แข็งมะนาวทั้งลูก ใส่มะนาวลงในถุงแช่แข็ง และเมื่อคุณต้องการ คุณสามารถละลายมะนาวได้จนกว่ามะนาวนิ่มอีกครั้งเนื้อจะเละๆ แต่คุณยังสามารถใช้น้ำมะนาวได้
- แช่แข็งชิ้นมะนาว ฝานมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาเมล็ดออกกระจายชิ้นบนแผ่นอบและแช่แข็งแฟลชจนแข็ง โอนชิ้นมะนาวไปยังถุงแช่แข็งและปิดผนึกมะนาวแช่แข็งจะเก็บไว้ได้ 3-4 เดือน คุณสามารถใช้มะนาวแช่แข็งในการปรุงอาหาร การอบ หรือเป็นเครื่องปรุง
- แช่น้ำมะนาวในถาดน้ำแข็ง คุณยังสามารถแช่แข็งน้ำมะนาวได้อีกด้วย คั้นมะนาวและใส่น้ำลงในถาดน้ำแข็งแต่ละก้อน เมื่อแช่แข็งให้ย้ายบล็อกน้ำผลไม้ลงในถุงแช่แข็ง จากนั้นคุณสามารถใช้น้ำมะนาวสำหรับสูตรใดก็ได้ที่ต้องใช้น้ำมะนาวสด เช่นน้ำมะนาวหรือน้ำหมัก น้ำมะนาวแช่แข็งจะมีอายุ 3-4 เดือน
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/35081/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น