ฟองน้ำในห้องครัวมีมาตั้งแต่ปี 1940 โดยทำมาจากสารสังเคราะห์ เนื่องจากมีความทนทาน และดูดซับน้ำได้ซึ่งทำให้เหมาะสมสำหรับทำความสะอาดพื้นผิวทุกประเภท เป็นไปได้ว่าคุณกำลังเข้าใจผิดทั้งหมด และนี่คือข้อผิดพลาดทั้งหมดที่คุณทำกับฟองน้ำ
6 ข้อผิดพลาดการใช้ฟองน้ำในห้องครัว
- เก็บฟองน้ำไว้นานเกินไป ลองถามตัวเองว่าคุณใช้ฟองน้ำนั้นนานกว่าหนึ่งสัปดาห์หรือไม่? ทางที่ดีควรโยนฟองน้ำหลังจากใช้งานไปประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะการเก็บมันไม่นานจนเกินไปมันจะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย และกลิ่น
- ทิ้งฟองน้ำไว้ในอ่างล้างจาน หลังจากล้างจานที่สกปรกเป็นจำนวนมากแล้ว การโยนฟองน้ำของคุณลงในอ่างล้างจานแล้วลืมไปจนกว่าจะถึงเวลาล้างจานครั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะล้างภาชนะสำหรับทำอาหารเย็นอย่างระมัดระวังเพียงใด อ่างล้างจานของคุณก็เป็นที่อยู่ของแบคทีเรีย และการทิ้งฟองน้ำไว้ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค ก็ถือเป็นความคิดที่ไม่ดี เพราะการทิ้งฟองน้ำไว้ในอ่างล้างจาน จะทำให้สภาพแวดล้อมที่ชื้นจึงทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่สมบูรณ์ของเชื้อโรค
- เก็บฟองน้ำไม่ถูกต้อง คุณไม่ควรทิ้งฟองน้ำไว้ในอ่างล้างจาน เนื่องจากเหตุผลที่ว่าบริเวณอ้างล่างจานเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค แล้วจะวางฟองน้ำนั้นไว้ตรงไหนดี ให้วางฟองน้ำไว้ในตะกร้า หรือราวตากผ้าเพื่อทำให้มันแห้งเร็วขึ้น ซึ่งก็สะอาดมากยิ่งขึ้นด้วย
- คุณใช้ฟองน้ำสำหรับทุกสิ่ง หลีกเลี่ยงการใช้ฟองน้ำในครัวซับน้ำทุกๆ หยด ยิ่งคุณสัมผัสพื้นผิวด้วยฟองน้ำมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสเกิดการปนเปื้อนมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นควรใช้กระดาษ หรือผ้าเช็ดสิ่งสกปรกเหล่านั้นแทนมากกว่าการใช้ฟองน้ำ
- นำฟองน้ำไปฆ่าเชื้อโรคในไมโครเวฟ หลายๆคนคงเคยได้ยินว่ามีการแนะนำให้นำฟองน้ำไปใส่ในไมโครเวฟเพื่อฆ่าเชื้อโรคและถือว่าเป็นการทำความสะอาดฟองน้ำที่ใช้ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดเพราะเชื้อโรคที่ติดอยู่กับฟองน้ำไม่สามารถถูกฆ่าให้หมดไปได้ ดังนั้นการเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมและแนะนำมากกว่า
- ไม่ได้ทำความสะอาดฟองน้ำระหว่างการใช้งาน หากคุณใช้ฟองน้ำเช็ดเคาน์เตอร์ ให้ทิ้งไว้ข้างอ่างล้างจานโดยไม่ล้างออก นั่นแสดงว่าคุณกำลังทำให้เกิดการเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าให้ทำความสะอาดฟองน้ำระหว่างการใช้งานด้วยสารฟอกขาวเจือจางหลังการใช้งานบ่อยๆ
อ่านต่อเรื่องบ้านเพิ่มเติม บ้าน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น