ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีช่วงฤดูกาล แต่ก็มีเคล็ดลับในการเก็บทุเรียนไว้รับประทานนอกฤดูกาลได้ง่ายๆ ในกรณีที่ซื้อทุเรียนแบบแกะเม็ดออกมาแล้ว ก็สามารถทำได้ด้วยการแช่แข็งโดยแนะนำให้เก็บเนื้อทุเรียนไว้ในช่องแช่แข็งไว้ทานในฤดูกาลอื่นได้
7 ขั้นตอนการเก็บทุเรียน
- แกะทุเรียน ทำการแกะทุเรียนออกจากลูก แล้วนำทุเรียนใส่จานที่สะอาด โดยให้แกะในรูปแบบเก็บเม็ดทุเรียนไว้ หลายคนสงสัยว่าเมื่อจะแช่แข็งทุเรียนควรเอาเม็ดออกหรือเก็บเม็ดไว้ การเก็บเม็ดไว้จะทำให้เนื้อทุเรียนเข้ากันเมื่อมันละลาย
- หาถุงหรือภาชนะสุญญากาศ การเลือกถุงหรือภาชนะสุญญากาศที่นำมาใส่ทุเรียนนั้นปัจจัยแรกที่ควรพิจารณาเลยคือเรื่องความสะอาด ดังนั้นก่อนใช้อาจล้างก่อนและเช็ดให้แห้งก่อน
- วางทุเรียนลงไปในถุง หรือภาชนะสุญญากาศ สิ่งที่ต้องระวังในขั้นตอนนี้คืออย่าให้เนื้อทุเรียนทับซ้อนกัน วางไว้ใกล้กันได้ แต่เว้นช่องว่างระหว่างกันด้วย
- ปิดฝาภาชนะให้สนิท สำหรับการปิดถุงให้สนิทคือต้องกันลมเข้าภายในภาชนะ ซึ่งควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีอากาศเข้าไปในภาชนะหรือในถุง ไม่เช่นนั้นทุเรียนจะเสียได้
- ติดฉลากที่ภาชนะ โดยให้ทำการระบุวันที่นำทุเรียนใส่ ซึ่งจะช่วยให้คุณทราบเวลาอย่างชัดเจนเมื่อเวลาผ่านไป
- เก็บภาชนะที่คุณใช้เก็บทุเรียนไว้ในช่องแช่แข็ง หากเก็บไว้นาน ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการวางไว้บริเวณประตูช่องแช่แข็ง เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อยจากการเปิด-ปิด
- เมื่อต้องการกินทุเรียนก่อนอื่นควรนำภาชนะใส่ทุเรียนออกมาอย่างเบามือ และเมื่อนำทุเรียนออกมาทานแล้วก็ควรเก็บภาชนะเข้าไปอย่างเบามือเช่นกัน เพื่อไม่ให้ทุเรียนเละ
อ่านวิธีเก็บทุเรียนต่อเพิ่มเติม sanook.com/home/34553/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น