ชวนมาดูไอเดียของใช้ในบ้านที่สามารถแก้ไขปัญหาหม้อข้าวบูดได้ โดยหม้อข้าวเมื่อเคยบูดแล้ว เมื่อนำหม้อใบนั้นมาหุงข้าวเพื่อรับประทานอีกครั้ง แม้จะล้างทำความสะอาดแล้ว แต่ข้าวที่หุงก็กลับบูดเร็วมาก เหตุผลที่หม้อหุงข้าวที่เคยทำข้าวบูด เมื่อนำมาหุงข้าวแล้วทำให้ข้าวที่หุงรอบใหม่บูดเร็วขึ้นเป็นเพราะหม้อใบนั้นยังมีเชื้อรา สปอร์ราติดค้างอยู่
ของใช้ในบ้านแก้ปัญหาหม้อข้าวบูด
- แสงแดด
เริ่มจากการล้างหม้อหุงข้าวใบที่เคยทำข้าวบูดให้สะอาด จากนั้นให้นำไปคว่ำผึ่งในบริเวณที่มีแดดแรงๆ ไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นก็นำหม้อใบนั้นไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ
- น้ำส้มสายชู
เมื่อจะหุงข้าวอีกครั้งให้นำน้ำส้มสายชูใส่ลงไปผสมกับข้าวเล็กน้อย จากนั้นให้กดหุงข้าวตามปกติ ซึ่งรสและกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะไม่ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของข้าว ทำให้ข้าวหอมอร่อยเหมือนเดิม
- เกลือ
ทำการโรยเกลือป่นลงไปในหม้อหุงข้าวใบที่ทำข้าวบูดแล้วทาเกลือให้ทั่วหม้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนจะล้างหม้อใบนั้นให้สะอาดแล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ โดยให้ทำวิธีนี้ซ้ำอยู่ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อใบนี้ก็จะไม่ทำให้ข้าวบูดอีกต่อไป
- ความร้อน
นำน้ำเปล่าสะอาดเติมลงไปในหม้อประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วกดหุงข้าวจากนั้นรอประมาณ 15 นาที การต้มน้ำร้อนในหม้อที่เคยทำข้าวบูดแบบนี้เป็นการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างในหม้อ และทำให้ข้าวไม่บูดอีกต่อไป
อ่านวิธีแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดต่อ sanook.com/home/33753/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น