หลายๆบ้านคงมีเนื้อสัตว์ติดห้องครัวไว้อย่างแน่นอน แต่ทราบหรือไม่ว่าหากเก็บอย่างถูกวิธีจะสามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือนเลยก็เป็นได้ ไปดูวิธีการเก็บกันเลย
- เนื้อสัตว์บด วิธีการเก็บรักษาคือให้แบ่งตามปริมาณที่จะใช้ใส่ในถุงซิปล็อกแล้วรีดถุงให้แบน ก่อนจะนำไปเก็บในช่องฟรีซ และเมื่อนำออกมาทำละลายน้ำแข็งจะใช้เวลาสั้นลง ซึ่งถ้าหากทำการละลายแล้วไม่ควรนำกลับไปแช่ช่องแข็งใหม่ เนื่องจากจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโต ถ้าเก็บด้วยวิธีนี้เราสามารถเก็บเนื้อสัตว์บด ไม่ว่าจะเป็นหมูบด เนื้อวัวบดได้นานถึง 3-4 เดือน
- เนื้อสัตว์ดิบ หั่นเนื้อตามปริมาณที่ต้องการใช้ทำอาหารในแต่ละมื้อ และนำไปห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ ก่อนจะนำไปใส่ในถุงซิปล็อคอีกรอบการห่อเนื้อสัตว์ด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์นั้นจะช่วยป้องกันการเกิดความสูญเสียความชื้นระหว่างการแช่เยือกแข็ง
อ่านเคล็ดลับห้องครัวในการเก็บเนื้อสัตว์ต่อ sanook.com/home/33225/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น