หลายๆบ้านคงเคยหุงข้าวในปริมาณมากติดห้องครัวสำหรับเผื่อไว้ให้กับสมาชิกคนอื่นๆ โดยวันนี้ขอเสนอวิธีเก็บข้าวที่หุงแล้วให้อร่อยเหมือนเดิม โดยสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อรักษารสชาติ เนื้อสัมผัสของข้าวให้ทานได้อร่อย ปลอดภัย
การเก็บข้าวหุงในตู้เย็น
เป็นการเก็บข้าวโดยคาดคะเนว่าจะรับประทานข้าวที่เหลือภายใน 1 - 2 วัน
- ทำให้ข้าวเย็นลงโดยเร็ว ข้าวหุงสุกมีความชื้นมาก ซึ่งสามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียหากทิ้งเกิน 2 ชั่วโมง ถ้าจะเก็บจึงควรทำให้ข้าวที่เหลือเย็นลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะโดยการกระจายข่าวนั้นลงบนภาชนะกว้างๆ หรือใส่ในตู้เย็น
- เก็บในภาชนะสุญญากาศ ภาชนะเก็บข้าวที่ไม่ใช่แบบสุญญากาศจะปล่อยอากาศเข้าไปด้านในทำให้ข้าวหนึบและแข็ง จึงควรนำข้าวหุงสุกที่เย็นแล้วลงในภาชนะเก็บสุญญากาศหรือถุงพลาสติกซิปล็อค (เอาอากาศออกจากถุงให้มากที่สุดก่อนปิดผนึก) แล้วเก็บในตู้เย็น
วิธีเก็บข้าวสวยแช่ในช่องแช่แข็ง
เป็นวิธีการเก็บข้าวหุงสุกโดยแช่แข็งได้นานถึง 3 เดือน
- เก็บในถุง แล้วนำไปแช่ห้องแช่แข็ง นำข้าวหุงสุกที่เย็นแล้วใส่ในถุงแบบซิปล็อค ไล่อากาศออกจากถุงให้มากที่สุดก่อนปิดผนึก แล้วนำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง
วิธีการละลายข้าว
- อุ่นด้วยน้ำเล็กน้อย เมื่ออุ่นข้าวให้ทำการโรยน้ำ 1 ช้อนชาด้านบนเพื่อช่วยคลายเมล็ดข้าวที่แห้งและติดอยู่ ก่อนจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยไฟปานกลาง แล้วคนทุกๆ 30 วินาทีจนข้าวร้อนขึ้น
อ่านวิธีเก็บข้าวหุงสุกต่อได้ที่ sanook.com/home/33569/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น