ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เคล็ดลับห้องครัวกับทริคลดน้ำแข็งเกาะในช่องฟรีซ

 

น้ำแข็ง

สำหรับปัญหาน้ำแข็งเกาะตู้เย็นนั้นเป็นปัญหาคู่ห้องครัวของใครหลาย ๆ บ้าน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำแข็งเกาะสะสมนั้นเป็นเพราะอากาศร้อนและความชื้นจากภายนอกเข้าไปปะทะกับอากาศเย็นภายในตู้เย็น ทำให้ไอน้ำในอากาศที่อุ่นกว่าเกิดการควบแน่น และแข็งตัว มาดูวิธีแก้ปัญหานี้กันเถอะ

วิธีลดปัญหาน้ำแข็งเกาะสะสมในช่องแช่แข็ง

  • อย่าเปิดประตูตู้แช่แข็งบ่อย หรือค้างทิ้งไว้นาน
ว่าหากปล่อยให้อากาศร้อนเข้าไปในตู้แช่แข็ง จะทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำ และเกิดเป็นน้ำแข็งตัวบนผนังด้านในของช่องแช่แข็งอย่างที่อธิบายไปเบื้องต้น ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดของปัญหานี้คือลดการเปิดประตูค้างทิ้งไว้
  • เช็กสภาพของซีลประตู
หากซีลประตูตู้เย็นมีช่องว่าง ฉีกขาด ถ้าเจอต้องแก้ไขให้ซีลประตูไม่ให้มีช่องว่าง โดยการเปลี่ยนซีลที่ประตูตู้เย็น ซึ่งอาจต้องติดต่อผู้ให้บริการเจ้าของแบรนด์ตู้เย็นนั้นๆเพื่อทำการเช็คอย่างละเอียดอีกที
  • ปรับขาตั้งด้านหน้าตู้เย็นให้สูงขึ้น
วิธีการปรับขาตู้เย็นด้านหน้าจะช่วยให้ประตูตู้เย็นปิดเองอัตโนมัติเพราะแรงโน้มถ่วงของโลก เพราะโดยปกติหากประตูตู้เย็นเปิดแง้มออกในระหว่างที่คุณกำลังนำอาหารและของออกมา ตู้เย็นจะยิ่งเพิ่มระดับความชื้นในตู้เย็น ส่งผลให้น้ำแข็งเริ่มเกาะเป็นชั้นหนา 
  • เช็กบานพับประตูตู้เย็น
หากประตูตู้เย็นปิดไม่สนิทจะทำให้ระดับความชื้นในตู้เย็นเพิ่มสูงขึ้น และทำให้น้ำแข็งเริ่มเกาะหนาตามผนังด้วย ดังนั้นลองทำการเช็กดูว่าสาเหตุที่ประตูตู้เย็นปิดไม่สนิทเป็นเพราะอะไร หากบานพับหลวมให้ไขสกรูให้แน่น
  • เลี่ยงใส่อาหารในช่องแช่แข็งมากเกินไป
การใส่อาหารในช่องแช่แข็งมากจนเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำแข็งเกาะ โดยให้คำนวณสัดส่วนการใส่ของในช่องแช่แข็งก็คือไม่ควรใส่ของเกิน 3/4 ของช่องแช่แข็ง
  • อย่าใส่อาหารร้อนในตู้เย็น
เนื่องจากความชื้นที่ปล่อยออกมาจากอาหารร้อนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการสะสมของน้ำแข็งมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อจะแช่อาหารควรมั่นใจว่าเย็นสนิทแล้ว
  • ตั้งอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสม
อย่าตั้งอุณหภูมิตู้เย็นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยขอแนะนำให้ตั้งอุณหภูมิประมาณ -18 องศาเซลเซียสเพื่อเป็นการลดโอกาสของน้ำแข็งที่จะเกิดขึ้นในช่องแช่แข็ง

อ่านวิธีลดน้ำแข็งเกาะในช่องแช่แข็งเพิ่มเติม sanook.com/home/31277/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวนริมทุ่งนา มีลานนั่งชมทุ่งนาเขียวขจี

  คุณ สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์ ได้ทำการแชร์ไอเดีย แบบบ้าน สวนหลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยอาคารห้องพักและชานกว้างนอกตัวบ้าน มีบรรยากาศร่มรื่นเนื่องด้วยตัวบ้านถูกขนาบข้างด้วยทุ่งนาและต้นไม้หลากหลายชนิด โดยจุดเด่นของบ้านหลังนี้จะอยู่ถัดออกมาจากตัวบ้าน  ตามใต้ต้นไม้แต่ละต้น เจ้าของบ้านก็จัดวางชุดโต๊ะและม้านั่งเอาไว้ ซึ่งชานบ้านกว้าง ๆ มุมนี้ เป็นลานเปิดโล่ง ที่มาพร้อมกับบาร์เล็ก ๆ เพื่อให้สามารถนั่งชมบรรยากาศร่มรื่นจากทุ่งนาได้นั่นเอง  ดูรูปแบบบ้านหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/33661/

5 ทริคเก็บน้ำตาลในห้องครัวให้ไม่มีมด

  น้ำตาล วัตถุดิบติด ห้องครัว ที่ทุกๆบ้านต้องมี แต่น้ำตาลนั้นมักจะมีมดแมลงมารบกวนอยู่เสมอ ขอเสนอวิธีการเก็บน้ำตาลในบริเวณห้องครัวอย่างไรไม่ให้มดหรือแมลงขึ้นน้ำตาล วิธีเก็บน้ำตาลไม่ให้มดขึ้น ขมิ้นชัน ขมิ้นชันสามารถที่จะป้องกันมดขึ้นน้ำตาลได้ เนื่องจากกลิ่นของขมิ้นชันจะแรงเป็นพิเศษ ดังนั้นบริเวณไหนที่ตั้งโถน้ำตาลไว้ ให้วางขมิ้นชันไว้บริเวณนั้น แค่นี้มดก็จะไม่เข้าใกล้แล้ว เปลือกมะนาวแห้ง เมื่อเหลือเปลือกมะนาวหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เปลือกของมันนั้นสามารถช่วยไล่มดได้  โดยทำให้เปลือกมะนาวแห้งแล้วนำไปใส่ไว้ในโถสำหรับเก็บน้ำตาล กลิ่นเปลือกมะนาวแห้งจะช่วยทำให้มดไม่มารบกวน กระวาน กระวานเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่หาได้ในครัว โดยวิธีการใช้กระวานป้องกันมดขึ้นน้ำตาลคือ ให้ใส่กระวานลงไปในโถใส่น้ำตาล เนื่องจากกลิ่นกระวานค่อนข้างแรง มดจึงไม่ชอบ กานพลู กานพลูมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไม่ให้มดขึ้นน้ำตาล โดยแนะนำว่าในโหลน้ำตาลที่มีน้ำตาลประมาณ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าให้ใส่กานพลูลงไป 5-6 ชิ้น กลิ่นหอมแรงของกานพลูจะทำให้มดไม่เข้าใกล้ แท่งอบเชย อบเชยมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะใช้สำหรับทำเค้ก ซุป หรือชาแล้ว ...

วิธีแช่แข็งถั่วงอก ให้เก็บอยู่ได้นานเป็นปี ไม่เหี่ยว

  ชวนมาดูวิธี แช่แข็งถั่วงอก  ในกรณีที่รับประทานไม่ทัน ให้สามารถเก็บถั่วงอกแช่แข็งเหล่านี้ไปประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัด ซุป และสลัด วิธีแช่แข็งถั่วงอก เตรียมอ่างน้ำแข็งไว้ล่วงหน้าจะช่วยป้องกันไม่ให้ถั่วงอกสุกเกินไป หากคุณไม่มีน้ำแข็งน้ำเย็นมากก็ใช้ได้ แต่ถ้าเป็นน้ำแข็งจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ล้างถั่วงอกให้สะอาดโดยวิธีการไหลผ่านน้ำเย็นจากนั้นนำทิชชูซับถั่วงอกให้แห้งเพื่อไม่ให้มันเปียก ก่อนจะลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที เมื่อลวกเสร็จแล้วให้ย้ายถั่วงอกมาในอ่างน้ำแข็งที่เตรียมไว้ โดยค่อยๆ ช้อนถั่วงอกออกจากหม้อด้วยช้อนที่เจาะรูหรือตะแกรงก็ได้เช่นกัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาทีหรือจนเย็นสนิท วิธีนี้จะหยุดการต้มถั่วงอกทันที ปล่อยให้นุ่มแต่กรุบ นำถั่วงอกออกจากน้ำเย็นจัด วางถั่วงอกบนผ้าขนหนูเป็นชั้นเดียวเพื่อให้แห้ง เกลี่ยถั่วงอกบนถาดแบนๆ หรือถาดสำหรับใช้อบขนม พยายามหลีกเลี่ยงการวางถั่วงอกทับกัน สามารถรองด้วยกระดาษไขเพื่อป้องกันถั่วงอกติดกับภาชนะ จากนั้นจึงนำไปแช่แข็ง แล้วจึงค่อยเช็กถั่วงอกหลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที แบ่งถั่วงอกลงในภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดแน่น หรือคุณสามารถใส่ลงในถุงแ...