ขอเสนอเคล็ดลับห้องครัว หลายๆบ้านคงเคยเจอปัญหาที่หุงข้าวเสร็จแล้วหลังเปิดหม้อข้าวแล้วพบว่าข้าวแฉะ หรือมีปริมาณน้ำในหม้อมากเกินไปจนทำให้ข้าวที่หุงไม่เรียงเม็ด แต่ก็ไม่มีขนมปังเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีแก้ปัญหาข้าวแฉะโดยไม่ต้องใช้ขนมปังอย่างไร ไปดูกันเลย
ทริคแก้ปัญหาข้าวแฉะ
- ปล่อยน้ำระเหย
หากหุงข้าวเสร็จแล้วยังมีน้ำเหลือในหม้อ ให้ทำการเปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วปล่อยให้น้ำระเหยออกไปก่อน การเปิดฝาหม้อจะช่วยไล่ไอน้ำ จากนั้นหุงข้าวต่ออีกประมาณ 5 นาที
- กรองน้ำช่วยได้
อีกวิธีหนึ่งคือให้กรองน้ำที่เป็นส่วนเกินออกจากข้าว แล้วทิ้งข้าวต่อไว้อีกประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นเช็กดูว่าข้าวที่เรากรองน้ำออกแล้วใช้ได้ไหม
- น้ำเย็นแก้ปัญหา
การล้างข้าวด้วยน้ำเย็นก็มีส่วนช่วยเช่นกัน หากพบว่าข้าวที่หุงจับตัวเป็นก้อน หลังจากเทน้ำออกจากข้าวแล้วให้ใช้น้ำเย็นราดลงบนข้าวที่เรากรองน้ำออก แล้วเกลี่ยข้าวแยกออกจากกัน
- เตาอบแก้ข้าวแฉะ
การใช้วิธีอบข้าวเพื่อช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกก็สามารถทำได้ โดยการนำข้าวที่หุงแฉะเข้าเตาอบต่ออีกประมาณ5 - 10 นาที ก็จะช่วยทำให้ข้าวแห้งลงได้
อ่านทริคแก้ข้าวแฉะเพิ่มเติม sanook.com/home/31213/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น