นอกจากการประกอบอาหารแล้ว การทำขนมเป็นหนึ่งเรื่องในห้องครัวที่มีความข้างละเอียดอ่อนและอาศัยความใส่ใจในทุกขั้น จึงขอรวบรวมไอเดียการตกแต่งครัวแบบเน้นฟังก์ชันที่เน้นการทำขนมให้เป็นที่เรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น
การตกแต่งห้องครัวทำขนม
- พื้นที่เป็นเรื่องสำคัญ
การทำขนมนั้นมีขั้นตอนมากมาย ยิ่งเป็นแบบโฮมเมดยิ่งต้องใช้พื้นที่มากยิ่งขึ้นเพื่อให้ได้คุณภาพที่สดใหม่ จึงต้องจัดระเบียบเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ให้ใช้งานได้สะดวก อาจจะบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าไปกับชุดครัวรวมถึงการออกแบบให้มีพื้นที่บนเคาน์เตอร์สำหรับวางขนมเมื่ออบเสร็จแล้ว โดยใช้หลักการงานในครัวแบบสามเหลี่ยม คือ ส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ที่ต้องเชื่อมโยงถึงกัน
- ไอส์แลนด์กลางห้องครัว
ไอส์แลนด์เป็นพื้นที่ใช้งานหลักของครัวทำขนม ควรมีฟังก์ชันครบ สามารถปรุงอาหารและเป็นพื้นที่เตรียมอาหารได้ ใต้เคาน์เตอร์ควรทำการออกแบบให้มีตู้สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อนำข้าวของออกมาใช้งานได้สะดวก
- การเลือกวัสดุ
ควรเลือกวัสดุที่เป็นหิน เนื่องจากวัสดุไม้ไม่เหมาะกับประเทศไทย โดยเฉพาะในส่วนของทอปเคาน์เตอร์ที่ใช้สำหรับนวดแป้งอาจเลือกพื้นผิวหินสังเคราะห์หรือหินเทียม เนื่องจากแข็งแรงทนทานและมีสีสันให้เลือกมากมายแล้วยังตอบโจทย์เรื่องสุขอนามัยได้อย่างดีเพราะไม่มีรูพรุนจึงไม่ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค
- บรรยากาศในครัว
ลักษณะที่ดีของครัวคือมีความโปร่งโล่ง มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หากห้องครัวที่มีลักษณะทึบ ไม่มีอากาศถ่ายเทจะทำให้กลิ่นที่ตกค้างจากการทำขนมจะหลงเหลืออยู่ในครัวจนเสียหลักสุขอนามัย
- จัดเก็บเป็นระบบ
อุปกรณ์ทำขนมนั้นควรมีตู้จัดเก็บเพื่อแยกประเภทต่างๆให้ง่ายต่อการใช้งาน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีหลายประเภท หลายขนาด นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือคราบไขมันตกค้าง หลังการใช้งานงานทุกครั้งจึงควรทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทันที
- การจัดเก็บวัตถุดิบทำขนม
ควรเก็บในภาชนะที่เป็นขวดโหลหรือสุญญากาศเพื่อความสะอาดและหยิบใช้งานได้ง่าย แต่ควรจดวันที่ไว้ข้างภาชนะหากเปิดใช้งานแล้ว โดยวัตถุดิบแต่ละประเภทก็จะมีข้อควรระวังที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรทำการศึกษาให้ดีก่อนทำการจัดเก็บ
อ่านไอเดียออกแบบห้องครัวทำขนมต่อ sanook.com/home/33461/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น