ใครที่เข้าครัวทำอาหารต้องเคยประสบปัญหาแสบตาในการหั่นหัวหอมก่อนทำอาหารทุกที แต่วันนี้จะมานำเสนอวิธีประยุกต์ของใช้ในบ้านเพื่อช่วยในการหั่นหัวหอมครั้งให้ไม่ต้องเสียน้ำตา
วิธีหั่นหัวหอมใหญ่ไม่ให้แสบตา
- เกลือ
เกลือจะมีคุณสมบัติดูดสารซัลเฟอร์ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เราแสบตาในขณะปอกหอม ให้นำเกลือวางบนภาชนะที่เราหั่น หรือถ้าต้องหั่นหอมจำนวนมากสามารถนำเกลือโรยบนเขียงที่เราจะหั่นหอมได้เลย
- มะนาวระงับกลิ่น
หั่นมะนาวออกเป็นซีกแล้วนำไปถูกับมีดที่เราจะใช้หั่นหัวหอม โดยผ่าครึ่งหัวหอมแล้วใช้มะนาวที่เราหั่นทาให้ทั่วหัวหอมที่เราจะหั่น เพื่อยับยั้งไม่ให้สารซัลเฟอร์ที่บรรจุอยู่ในเซลล์หัวหอมระเหยออกมา แล้วเริ่มหั่นจากด้านข้างของหอมใหญ่ ยังไม่ต้องหั่นรากเพราะเป็นต้นตอของการแสบตา
อ่านของใช้ในบ้านที่ช่วยในการหั่นหอมต่อได้ที่ sanook.com/home/31861/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น