วันนี้ขอเสนอเคล็ดลับห้องครัวของชาวญี่ปุ่นที่ใช้ในการเก็บลูกพลับ โดยลูกพลับหรือคะคิ (柿) เป็นผลไม้ที่ออกผลผลิตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น และหากเก็บถนอมไม่ถูกวิธีก็จะทำให้ลูกพลับสุกและนิ่มเละ มารู้วิธีการเก็บเพื่อยืดอายุลูกพลับให้กรอบอร่อยได้นานตามคำแนะนำของคนญี่ปุ่นกันเลย
วิธีเก็บลูกพลับ
- เก็บที่อุณหภูมิห้อง
วิธีนี้เหมาะกับการเก็บลูกพลับที่ยังไม่สุกดี เพื่อให้ลูกพลับสุกเร็วขึ้น ควรเก็บในที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีและไม่โดนแสงแดด แต่ถ้าหากเป็นลูกพลับสุก การเก็บที่อุณหภูมิห้องจะทำให้ลูกพลับนิ่มเร็ว
- เก็บที่ในตู้เย็น
การเก็บในตู้เย็นทำได้โดยการนำลูกพลับใส่ในถุงพลาสติก ผูกปากถุง และนำแช่ช่องผักในตู้เย็นโดยวางให้กลีบใบลูกพลับอยู่ด้านล่าง วิธีการนี้จะเก็บลูกพลับให้อยู่ได้นาน 7-10 วัน
- การแช่แข็ง
ทำได้โดยการปอกเปลือกลูกพลับแล้วหั่นเป็นชิ้น เอาเมล็ดออก จากนั้นจึงนำมาจัดเรียงในถุงพลาสติกสำหรับแช่แข็งโดยเลี่ยงการเรียงซ้อนกัน ไล่อากาศออกจากถุงพลาสติกและนำใส่ช่องแช่แข็ง ซึ่งจะเก็บลูกพลับได้นาน 1-2 เดือน
- การเร่งให้ลูกพลับสุก
วิธีการเร่งลูกพลับให้สุกเร็วทำได้โดยนำลูกพลับใส่ในถุงกระดาษรวมกับแอปเปิ้ลหรือกล้วย ผลไม้เหล่านี้จะผลิตแก๊สเอทิลีนออกมา ซึ่งแก๊สชนิดนี้จะช่วยเร่งให้ลูกพลับสุกเร็วขึ้น
ดูเคล็ดลับห้องครัวเพิ่มเติม sanook.com/home/31841/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น