วันนี้ขอเสนอของใช้ในบ้านที่หาได้ง่าย เลือกใช้ได้ตามสะดวกมาล้างผักผลไม้ ที่อย่างน้อยก็น่าจะดีกว่าการล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำเปล่า ก็ต้องใช้มือถูบริเวณใบ ก้าน หรือพืชหัวให้สะอาดพร้อมกับเปิดน้ำก๊อกไหลผ่านไปด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถลดสารเคมีที่ตกค้างลงได้
- เบกกิ้งโซดา
ใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 กะละมัง คนให้เบกกิ้งโซดาละลาย จากนั้นนำผักและผลไม้แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แต่ถ้าเป็นพืชหัว เช่น กะหล่ำปลี บรอกโคลี ให้หั่นแล้วนำไปแช่ แล้วให้นำผักผลไม้มาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 2 ครั้ง
- ด่างทับทิม
มีลักษณะเป็นเกล็ดสีม่วง ให้ใช้สักประมาณ 30- 40 เกล็ด (ไม่ควรใช้เยอะเกินไป) ผสมกับน้ำเปล่า 4 ลิตร คนให้ละลาย จากนั้นนำผักและผลไม้แช่ไว้นาน 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วนำผักมาล้างให้สะอาดอีกสัก 2 ครั้ง
- น้ำส้มสายชู
ใช้น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 2 ลิตร นำผักผลไม้แช่ไว้ประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 2 ครั้ง สามารถใช้มือถูกบริเวณใบ ก้าน เพื่อลดสารพิษตกค้างให้มากยิ่งขึ้น
- เกลือ
ใช้เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 4 ลิตร จากนั้นนำผักและผลไม้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง
- น้ำปูนใส
ใช้ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำ 1 ลิตร จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ขวด ทิ้งไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน จากนั้นให้นำน้ำปูนใสมาผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 3 ลิตร แล้วนำผักผลไม้แช่ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง
- ผงถ่าน
ใช้ผงถ่านประมาณ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า 5 ลิตร นำผักผลไม้ที่ต้องการล้างแช่ทิ้งไว้สัก 20 นาที เมื่อครบเวลาแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดต่ออีก 2 ครั้ง
- น้ำซาวข้าว
ให้นำผักผลไม้แช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง
อ่านวิธีล้างผักผลไม้โดยของใช้ในบ้านต่อ sanook.com/home/30609/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น