ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีเก็บผักให้อยู่ได้นานโดยคนญี่ปุ่น สารอาหารและประโยชน์ครบ!

เก็บผัก
หลายคนคงเคยปลูกผักต่าง ๆ เช่น วิธีปลูกถั่วงอก แต่สำหรับการเก็บผักต่าง ๆ นั้นหากเก็บไม่เป็น หรือเก็บไว้หลายวันก็จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารหรือเน่าเสียได้ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการเก็บผักให้อยู่ได้นานและคงคุณค่าสารอาหารไว้ตามคำแนะนำของคนญี่ปุ่น
วิธีการเก็บผักและถนอมผักให้อยู่ได้นาน
  • ถั่วงอก
วิธีปลูกถั่วงอกนั้น ง่ายมาก รวมถึงวิธีการเก็บก็ไม่ได้มีความยุ่งยาก โดยบรรจุถุงหากเก็บไว้ในตู้เย็น ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มถุงถั่วงอกให้เป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้อากาศเข้าไปได้ 
  • ผักกาดกวางตุ้ง
การวางผักกาดกวางตุ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเพียง 4 วันจะทำให้วิตามินซีลดลงเหลือเพียงประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ การเก็บในตู้เย็นเพียง 2 วันจะทำให้วิตามินซีหายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่การแช่แข็งจะช่วยคงวิตามินได้นาน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งวิธีการนำมาแช่แข็งทำได้โดยการล้างผักให้สะอาด หั่นให้ได้ขนาดตามชอบ ใส่ถุงและนำแช่ช่องแข็ง 
  • บร็อคโคลี่
นำบร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาต้มในน้ำเดือดผสมเกลือ 1 ช้อนชา เป็นเวลา 2-3 นาที จากนั้นนำมาล้างในน้ำเย็น วางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใส่ถุงและแช่แข็งเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน 
  • หอมใหญ่
การนำหอมปอกเปลือกมาตากแดดไว้ประมาณ 1 อาทิตย์จะทำให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทินเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เวลานำมารับประทานก็นำมาต้มหรือผัดให้สามารถรับประทานน้ำซุปจากหอมใหญ่ได้ทั้งหมด
  • เห็ด
นำเห็ดมาเช็ดให้สะอาด แบ่งใส่ถุงขนาดพอใช้แต่ละครั้ง แล้วนำแช่แข็ง เวลานำมาทานก็นำออกมาจากช่องแข็งแล้วผัดหรือต้มได้เลย ไม่ควรนำเห็ดแช่น้ำเพื่อละลายน้ำแข็งเพราะนอกจากจะทำให้รสชาติของเห็ดหายไปและยังทำให้เห็ดมีรสขม
  • มันฝรั่ง
การเก็บมันฝรั่งที่ดีคือ การนำมาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็น ส่งผลให้มันฝรั่งหวานกว่าเดิมถึง 2 เท่า
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/24857/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวนริมทุ่งนา มีลานนั่งชมทุ่งนาเขียวขจี

  คุณ สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์ ได้ทำการแชร์ไอเดีย แบบบ้าน สวนหลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยอาคารห้องพักและชานกว้างนอกตัวบ้าน มีบรรยากาศร่มรื่นเนื่องด้วยตัวบ้านถูกขนาบข้างด้วยทุ่งนาและต้นไม้หลากหลายชนิด โดยจุดเด่นของบ้านหลังนี้จะอยู่ถัดออกมาจากตัวบ้าน  ตามใต้ต้นไม้แต่ละต้น เจ้าของบ้านก็จัดวางชุดโต๊ะและม้านั่งเอาไว้ ซึ่งชานบ้านกว้าง ๆ มุมนี้ เป็นลานเปิดโล่ง ที่มาพร้อมกับบาร์เล็ก ๆ เพื่อให้สามารถนั่งชมบรรยากาศร่มรื่นจากทุ่งนาได้นั่นเอง  ดูรูปแบบบ้านหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/33661/

5 ทริคเก็บน้ำตาลในห้องครัวให้ไม่มีมด

  น้ำตาล วัตถุดิบติด ห้องครัว ที่ทุกๆบ้านต้องมี แต่น้ำตาลนั้นมักจะมีมดแมลงมารบกวนอยู่เสมอ ขอเสนอวิธีการเก็บน้ำตาลในบริเวณห้องครัวอย่างไรไม่ให้มดหรือแมลงขึ้นน้ำตาล วิธีเก็บน้ำตาลไม่ให้มดขึ้น ขมิ้นชัน ขมิ้นชันสามารถที่จะป้องกันมดขึ้นน้ำตาลได้ เนื่องจากกลิ่นของขมิ้นชันจะแรงเป็นพิเศษ ดังนั้นบริเวณไหนที่ตั้งโถน้ำตาลไว้ ให้วางขมิ้นชันไว้บริเวณนั้น แค่นี้มดก็จะไม่เข้าใกล้แล้ว เปลือกมะนาวแห้ง เมื่อเหลือเปลือกมะนาวหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เปลือกของมันนั้นสามารถช่วยไล่มดได้  โดยทำให้เปลือกมะนาวแห้งแล้วนำไปใส่ไว้ในโถสำหรับเก็บน้ำตาล กลิ่นเปลือกมะนาวแห้งจะช่วยทำให้มดไม่มารบกวน กระวาน กระวานเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่หาได้ในครัว โดยวิธีการใช้กระวานป้องกันมดขึ้นน้ำตาลคือ ให้ใส่กระวานลงไปในโถใส่น้ำตาล เนื่องจากกลิ่นกระวานค่อนข้างแรง มดจึงไม่ชอบ กานพลู กานพลูมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไม่ให้มดขึ้นน้ำตาล โดยแนะนำว่าในโหลน้ำตาลที่มีน้ำตาลประมาณ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าให้ใส่กานพลูลงไป 5-6 ชิ้น กลิ่นหอมแรงของกานพลูจะทำให้มดไม่เข้าใกล้ แท่งอบเชย อบเชยมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะใช้สำหรับทำเค้ก ซุป หรือชาแล้ว อีกหนึ่งป

วิธีแช่แข็งถั่วงอก ให้เก็บอยู่ได้นานเป็นปี ไม่เหี่ยว

  ชวนมาดูวิธี แช่แข็งถั่วงอก  ในกรณีที่รับประทานไม่ทัน ให้สามารถเก็บถั่วงอกแช่แข็งเหล่านี้ไปประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัด ซุป และสลัด วิธีแช่แข็งถั่วงอก เตรียมอ่างน้ำแข็งไว้ล่วงหน้าจะช่วยป้องกันไม่ให้ถั่วงอกสุกเกินไป หากคุณไม่มีน้ำแข็งน้ำเย็นมากก็ใช้ได้ แต่ถ้าเป็นน้ำแข็งจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ล้างถั่วงอกให้สะอาดโดยวิธีการไหลผ่านน้ำเย็นจากนั้นนำทิชชูซับถั่วงอกให้แห้งเพื่อไม่ให้มันเปียก ก่อนจะลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที เมื่อลวกเสร็จแล้วให้ย้ายถั่วงอกมาในอ่างน้ำแข็งที่เตรียมไว้ โดยค่อยๆ ช้อนถั่วงอกออกจากหม้อด้วยช้อนที่เจาะรูหรือตะแกรงก็ได้เช่นกัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาทีหรือจนเย็นสนิท วิธีนี้จะหยุดการต้มถั่วงอกทันที ปล่อยให้นุ่มแต่กรุบ นำถั่วงอกออกจากน้ำเย็นจัด วางถั่วงอกบนผ้าขนหนูเป็นชั้นเดียวเพื่อให้แห้ง เกลี่ยถั่วงอกบนถาดแบนๆ หรือถาดสำหรับใช้อบขนม พยายามหลีกเลี่ยงการวางถั่วงอกทับกัน สามารถรองด้วยกระดาษไขเพื่อป้องกันถั่วงอกติดกับภาชนะ จากนั้นจึงนำไปแช่แข็ง แล้วจึงค่อยเช็กถั่วงอกหลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที แบ่งถั่วงอกลงในภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดแน่น หรือคุณสามารถใส่ลงในถุงแช่แข็ง โด