หลายคนคงเคยปลูกผักต่าง ๆ เช่น วิธีปลูกถั่วงอก แต่สำหรับการเก็บผักต่าง ๆ นั้นหากเก็บไม่เป็น หรือเก็บไว้หลายวันก็จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารหรือเน่าเสียได้ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการเก็บผักให้อยู่ได้นานและคงคุณค่าสารอาหารไว้ตามคำแนะนำของคนญี่ปุ่น
วิธีการเก็บผักและถนอมผักให้อยู่ได้นานวิธีปลูกถั่วงอกนั้น ง่ายมาก รวมถึงวิธีการเก็บก็ไม่ได้มีความยุ่งยาก โดยบรรจุถุงหากเก็บไว้ในตู้เย็น ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มถุงถั่วงอกให้เป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้อากาศเข้าไปได้
การวางผักกาดกวางตุ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเพียง 4 วันจะทำให้วิตามินซีลดลงเหลือเพียงประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ การเก็บในตู้เย็นเพียง 2 วันจะทำให้วิตามินซีหายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่การแช่แข็งจะช่วยคงวิตามินได้นาน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งวิธีการนำมาแช่แข็งทำได้โดยการล้างผักให้สะอาด หั่นให้ได้ขนาดตามชอบ ใส่ถุงและนำแช่ช่องแข็ง
นำบร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาต้มในน้ำเดือดผสมเกลือ 1 ช้อนชา เป็นเวลา 2-3 นาที จากนั้นนำมาล้างในน้ำเย็น วางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใส่ถุงและแช่แข็งเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน
การนำหอมปอกเปลือกมาตากแดดไว้ประมาณ 1 อาทิตย์จะทำให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทินเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เวลานำมารับประทานก็นำมาต้มหรือผัดให้สามารถรับประทานน้ำซุปจากหอมใหญ่ได้ทั้งหมด
นำเห็ดมาเช็ดให้สะอาด แบ่งใส่ถุงขนาดพอใช้แต่ละครั้ง แล้วนำแช่แข็ง เวลานำมาทานก็นำออกมาจากช่องแข็งแล้วผัดหรือต้มได้เลย ไม่ควรนำเห็ดแช่น้ำเพื่อละลายน้ำแข็งเพราะนอกจากจะทำให้รสชาติของเห็ดหายไปและยังทำให้เห็ดมีรสขมการเก็บมันฝรั่งที่ดีคือ การนำมาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็น ส่งผลให้มันฝรั่งหวานกว่าเดิมถึง 2 เท่าสนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/24857/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น