หลายคนคงเคยซื้อผักชี หรือ ผักชีฝรั่ง มาประกอบอาหาร แต่ซื้อมามากจนเกินไป และใช้ไม่หมด วันนี้จึงอยากมาแนะนำวิธีเก็บผักชีให้ยังคงสด สามารถนำไปประกอบอาหารได้ต่อ
วิธีเก็บผักชีโดยใช้กระดาษ
- ตัดปลาย หรือใบที่แห้งของผักชีแต่ละต้นออก และเพื่อรักษาความสด ให้เล็มปลายใต้น้ำที่ไหลผ่าน
- แช่ผักชีไว้ในจานที่มีน้ำเย็นท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ถือเป็นการล้างสิ่งสกปรก
- นำผักชีออกจากน้ำ แล้วอาจจะนำไปใส่ในเครื่องปั่นสลัดเพื่อหมุนให้ผักชีมีความแห้ง เช็ดใบผักชีด้วยผ้า หรือกระดาษ โดยต้องให้ใบแห้งสนิท ไม่มีหยดน้ำ
- ห่อผักชีด้วยกระดาษอเนกประสงค์เพื่อกันความชื้น โดยวางผักชีแบบกระจายลำต้นแต่ละต้นออก
- วางผักชีลงในภาชนะที่อากาศไม่สามารถเข้าได้ นำห่อผักชีใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง และควรเป็นแบบสุญญากาศ จากนั้นนำกล่องหรือถุงพลาสติกไปเก็บไว้ในตู้เย็น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น