ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปลูกผักสวนครัวแล้วเหลือเปลือก อย่าทิ้ง เปลือก10 ชนิดใช้อย่างอื่นได้

หัวหอม

หลายคนที่ชอบทานผัก ผลไม้ จนบางครั้งทำการปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง รู้หรือไม่ว่าเปลือกของ พืช ผัก ผลไม้ที่เรามักจะทิ้ง ก็แอบมีประโยชน์แบบที่หลายคนนึกไม่ถึง โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพ มาดูกันว่าเปลือกผัก ผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเราอย่างไรบ้าง
เปลือกผลไม้ เปลือกผักที่สามารถนำไปทำอย่างอื่นได้
  • เปลือกส้ม
ช่วยในการกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ เซลล์ที่ตายแล้ว ฝ้า และความหมองคล้ำ  โดยคุณสามารถนำน้ำผสมกับเปลือกส้มที่แห้งและบดแล้ว นำมาใช้กับหนังศีรษะเพื่อช่วยขจัดรังแค และยังช่วยปัญหาการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี
  • เปลือกทับทิม 
เป็นแหล่งวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการล้างพิษร่างกายและป้องกันโรคหัวใจ บรรเทาอาการไอ และเจ็บคอ โดยการเติมเปลือกทับทิมที่บดแล้วลงในถ้วยน้ำแล้วนำไปกลั้วคอ ทำซ้ำวันละ 2 ครั้ง นอกจากนั้นยังใช้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ผิวและนำมาทำเป็นสารกันแดด
  • เปลือกแตงโม 
หลายคนไม่ทราบว่าเปลือกแตงโมสามารถทานได้และมีประโยชน์มากมายเพราะมีแร่ธาตุทั้งสังกะสีโพแทสเซียม แมกนีเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอและซี ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยให้ร่างกายของคุณกำจัดพิษ
  • เปลือกมันฝรั่ง 
เปลือกมันฝรั่งนั้นเต็มไปด้วยสารอาหาร เช่นธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามิน และแมกนีเซียม ช่วยป้องกันมะเร็ง เพิ่มการเผาผลาญและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผิวมันฝรั่งเป็นสารต้านแบคทีเรียจึงดีต่อผิวของคุณ 
  • เปลือกหัวหอม 
 เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี สามารถช่วยลดโรคหอบหืด การติดเชื้อเรื้อรัง และโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยลดโรคหัวใจ ปัญหาทางเดินอาหาร และลดระดับความดันโลหิต
  • เปลือกแอปเปิล 
การทานเปลือกแอปเปิลจะช่วยบำรุงผิวหนัง สายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แต่การมีธาตุเหล็กและแคลเซียมทำให้ส่งผลดีต่อกระดูกกับฟัน และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อต่างๆ อีกด้วย
  • เปลือกกล้วย 
 สามารถใช้เป็นน้ำยาฟอกสีฟัน ขจัดสิวได้ เพียงแค่ทาเปลือกกล้วยลงบนฟันหรือบริเวณที่เป็นสิวเป็นเวลา 5 นาที ทำทุกวันเพื่อจะได้เห็นผลอย่างรวดเร็ว และยังเป็นยาแก้ปวด ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน เพียงแค่ใช้ทาบริเวณที่ติดเชื้อ แนะนำให้ใช้เปลือกกล้วยสดแทนเปลือกที่ปอกทิ้งไว้
  • เปลือกแตงกวา 
เปลือกแตงกวาอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำวิตามินเค และโพแทสเซียม ซึ่งวิตามินเคจะช่วยรักษากระดูกและการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมไปถึงการคงไว้ของเบตาแคโรทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา
  • เปลือกกีวี
ผิวของกีวีประกอบด้วยไฟเบอร์ ฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สุขภาพหัวใจ และสุขภาพปอด
  • เปลือกมะม่วง
เปลือกของมะม่วงนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และนอกจากนี้ยังช่วยลดน้ำหนัก ช่วยในการย่อยอาหารและยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งดีต่อสุขภาพของหัวใจ
สนับสนุนข้อมูลโดย sanook.com/home/32749/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบบบ้านสวนริมทุ่งนา มีลานนั่งชมทุ่งนาเขียวขจี

  คุณ สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์ ได้ทำการแชร์ไอเดีย แบบบ้าน สวนหลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยอาคารห้องพักและชานกว้างนอกตัวบ้าน มีบรรยากาศร่มรื่นเนื่องด้วยตัวบ้านถูกขนาบข้างด้วยทุ่งนาและต้นไม้หลากหลายชนิด โดยจุดเด่นของบ้านหลังนี้จะอยู่ถัดออกมาจากตัวบ้าน  ตามใต้ต้นไม้แต่ละต้น เจ้าของบ้านก็จัดวางชุดโต๊ะและม้านั่งเอาไว้ ซึ่งชานบ้านกว้าง ๆ มุมนี้ เป็นลานเปิดโล่ง ที่มาพร้อมกับบาร์เล็ก ๆ เพื่อให้สามารถนั่งชมบรรยากาศร่มรื่นจากทุ่งนาได้นั่นเอง  ดูรูปแบบบ้านหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/33661/

วิธีแช่แข็งถั่วงอก ให้เก็บอยู่ได้นานเป็นปี ไม่เหี่ยว

  ชวนมาดูวิธี แช่แข็งถั่วงอก  ในกรณีที่รับประทานไม่ทัน ให้สามารถเก็บถั่วงอกแช่แข็งเหล่านี้ไปประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัด ซุป และสลัด วิธีแช่แข็งถั่วงอก เตรียมอ่างน้ำแข็งไว้ล่วงหน้าจะช่วยป้องกันไม่ให้ถั่วงอกสุกเกินไป หากคุณไม่มีน้ำแข็งน้ำเย็นมากก็ใช้ได้ แต่ถ้าเป็นน้ำแข็งจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ล้างถั่วงอกให้สะอาดโดยวิธีการไหลผ่านน้ำเย็นจากนั้นนำทิชชูซับถั่วงอกให้แห้งเพื่อไม่ให้มันเปียก ก่อนจะลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที เมื่อลวกเสร็จแล้วให้ย้ายถั่วงอกมาในอ่างน้ำแข็งที่เตรียมไว้ โดยค่อยๆ ช้อนถั่วงอกออกจากหม้อด้วยช้อนที่เจาะรูหรือตะแกรงก็ได้เช่นกัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาทีหรือจนเย็นสนิท วิธีนี้จะหยุดการต้มถั่วงอกทันที ปล่อยให้นุ่มแต่กรุบ นำถั่วงอกออกจากน้ำเย็นจัด วางถั่วงอกบนผ้าขนหนูเป็นชั้นเดียวเพื่อให้แห้ง เกลี่ยถั่วงอกบนถาดแบนๆ หรือถาดสำหรับใช้อบขนม พยายามหลีกเลี่ยงการวางถั่วงอกทับกัน สามารถรองด้วยกระดาษไขเพื่อป้องกันถั่วงอกติดกับภาชนะ จากนั้นจึงนำไปแช่แข็ง แล้วจึงค่อยเช็กถั่วงอกหลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที แบ่งถั่วงอกลงในภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิดแน่น หรือคุณสามารถใส่ลงในถุงแช่แข็ง โด

บ้านในฝันหลังเล็กริมแม่น้ำ เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย

   สถาปนิก Ilikedesignstudio ได้ทำการออกแบบผลงาน  FARMSUP HOUSE   บ้านในฝัน สำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ คุณศุภ – ศุภรัฐ ทิมจันทร์ และ คุณปู – ชลียา วามสิงห์ โดยการออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย สามารถสัมผัสกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายละเอียดของการออกแบบบ้านหลังนี้นั้น จะเป็นทรงหน้าจั่ว จึงทำให้เพดานมีการยกสูง ทำให้ภายในบ้านจึงมีความปลอดโปร่ง อีกทั้งยังมี ไฮไลท์ของบ้านก็จะเป็นเฉลียงกว้างข้างบ้านที่ออกแบบโปร่งโล่ง ตั้งยื่นออกไปริมคูน้ำ ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้  ดูรูปภาพบ้านในฝันหลังนี้เพิ่มเติม  sanook.com/home/31649/