หลายๆบ้านที่เบื่อข้าวไทย ขอแนะนำให้ลองมีข้าวญี่ปุ่นติดห้องครัวไว้ซักหน่อย โดยข้าวญี่ปุ่นจะเหนียวและนุ่มกว่าข้าวไทย โดยเคล็ดลับการหุงข้าวญี่ปุ่นให้นุ่มเหนียวอร่อยคือ การล้างข้าวสารจนสะอาดแล้วแช่น้ำไว้เป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนนำมาหุง แต่ทำไมต้องแช่ข้าวกันนะ ลองมาดูคำตอบกัน
สาเหตุที่ต้องแช่ข้าว
- ข้าวสารที่แช่น้ำจะดูดซึมน้ำเข้าไปในเมล็ดข้าว เมื่อนำมาหุงจะทำให้ความร้อนผ่านเข้าไปยังเมล็ดข้าวได้อย่างทั่วถึง ที่ทำให้เม็ดแป้งพองตัวสูงสุดจนได้ข้าวสุกที่เหนียวนุ่มฟูอร่อย โดยทั่วไปการแช่ข้าวสารในน้ำจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและพันธุ์ข้าว
- หลังจากการล้างข้าวสาร น้ำที่แช่จะไม่ทิ้ง และคนญี่ปุ่นมักจะเติมน้ำตามปริมาณข้าวสารและแช่น้ำไว้ตามเวลาที่กำหนด จากนั้นจึงกดหม้อหุงข้าวเพื่อหุงตามปกติ
ฤดูกาลกับการแช่ข้าว
- ฤดูร้อน 20-30 นาที
- ฤดูหนาว 60-90 นาที
- ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง 45 นาที
อ่านวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นต่อ sanook.com/home/33205/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น